Trung vệ là gì? Các yêu cầu đối với trung vệ

Trung vệ là gì? Các yêu cầu đối với trung vệ

Trung vệ là một trong những vị trí quan trọng không thể thiếu trong các trận cầu trên sân bởi họ ảnh hưởng trực tiếp đến kết qủa trận đấu. Ở bài viết này, cùng redwoodtech.org tìm hiểu xem trung vệ là gì nhé. 

I. Vị trí trung vệ là gì?

Trung vệ (tiếng Anh: Center Back, viết tắt: CB) là một vị trí thuộc hàng hậu vệ đảm nhận nhiệm vụ phòng ngự của đội bóng. Trung vệ thường chơi ở trung tâm hàng thủ, phía trước thủ môn và ở giữa hai hậu vệ cánh với mục tiêu là ngăn chặn đối phương ghi bàn. Trung vệ được xem là bức tường thành vững chắc mà bất cứ tiền đạo nào cũng mong muốn đánh bại. 

Trung vệ có hai nhiệm vụ chính trên sân: một là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 hoặc hai là tất cả tập trung vào một cầu thủ đối phương nhất định, thường là cầu thủ chơi tốt nhất của đội bên kia. Đây chính là hai chiến thuật phòng thủ chính khi phòng thủ 1:1 và phòng thủ khu vực khi mỗi người sẽ đảm nhiệm một phần khu vực cụ thể ở trân sân.

Trung vệ thường chơi ở trung tâm hàng thủ, phía trước thủ môn và ở giữa hai hậu vệ cánh với mục tiêu là ngăn chặn đối phương ghi bàn

Nếu như bóng đá những năm trước ưu tiên sử dụng 3 nhân tố trung vệ thì ở trong bóng đá hiện đại, đội hình thi đấu trên sân thường bố trí hai cầu thủ đảm nhiệm vai trò trung vệ. Cũng chính vì thế mà trong bóng đá tồn tại hai vị trí ở hàng trung vệ là trung vệ thòng và trung vệ dập. Trung vệ dập sẽ là người lao lên tranh bóng mạnh mẽ với những đợt tấn công của đối phương để ngăn cản làm sao không để bóng đi sâu vào bên trong khung thành và trung vệ thòng sẽ là người bọc lót ở phía sau nếu như trung vệ dập bị vượt mặt hoặc mất kiểm soát bóng. 

Cặp trung vệ dập và trung vệ thòng nổi tiếng nhất mọi thời đại là Nemanja Vidic và Rio Ferdinand của câu lạc bộ Man Utd từng làm mưa làm gió tại giải ngoại hạng Anh với khả năng phối hợp và đọc tình huống tốt. 

II. Các yêu cầu đối với trung vệ 

Các trung vệ thường cao, khỏe và có khả năng bật nhảy, đánh đầu và xoạc bóng tốt để chống lại toàn bộ các đợt tấn công của đối thủ nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ mảnh lưới an toàn nhất. Trung vệ không chỉ biết tranh chấp dưới mặt đất mà còn phải giành lợi thế gần như tuyệt đối trong các tình huống tranh chấp trên không, khi phải đối đầu với các tiền đạo cao to. 

Bên cạnh đó, các trung vệ thi đấu thành công cũng cần có khả năng tập trung, tư duy đọc trận đấu tốt, dũng cảm, nhiệt huyết và quyết đoán trong việc thực hiện các pha tắc bóng cuối cùng. Nguyên nhân là bởi nếu trung vệ bị “qua mặt”, khung thành của đội nhà sẽ bị uy hiếp nghiêm trọng và phải hứng chịu bàn thua.

Các trung vệ thường cao, khỏe và có khả năng bật nhảy, đánh đầu và xoạc bóng tốt để chống lại toàn bộ các đợt tấn công của đối thủ

Có thể nói, với sự phát triển của bóng đá hiện đại, vai trò và tầm ảnh hưởng của các trung vệ cũng có nhiều sự thay đổi. Nếu như ở các giải đấu thấp hơn, các trung vệ ít tập trung hơn vào việc kiểm soát bóng và chuyền bóng, họ chỉ thích phá bóng đi càng xa khung thành càng tốt thì các giải đấu cấp cao không còn sử dụng “tuyệt chiêu” này. Từ lâu trung vệ không chỉ có kỹ năng chơi bóng thô sơ, mà còn có thể sở hữu lối chơi thiên về kiểm soát bóng để mở ra các đường phản công cho đội hiệu quả nhất. 

Chính vì thế mà trung vệ khi thi đấu trong đội hình của 11 cầu thủ trên sân không chỉ tham gia vào quá trình phòng ngự mà cần phải biết cách tấn công và xây dựng các đợt tấn công sao cho hiệu quả. Điều này đòi hỏi trung vệ phải có kỹ năng chuyền bóng chính xác để thực hiện các đường đi bóng lên hàng tiền vệ và tiền đạo sao cho có độ sát thương cao. 

Một ảnh hưởng rõ rệt hơn đối với việc đóng góp vào hàng công là các tình huống dâng cao lên tham gia tình huống cố định của trung vệ. Các trung vệ thường sẽ dâng cao để thực hiện các quả phạt góc và phạt góc, trong đó chiều cao và khả năng bật nhảy của mang lại cho họ mối đe dọa khung thành từ trên không, trong khi nhiệm vụ phòng ngự do các hậu vệ cánh đảm nhận. Sau khi pha đá phạt kết thúc, họ sẽ rút về phần sân nhà.

Trung vệ khi thi đấu trong đội hình của 11 cầu thủ trên sân không chỉ tham gia vào quá trình phòng ngự mà cần phải biết cách tấn công hiệu quả

Ngược lại, sự thay đổi của bóng đá hiện đại là sự phổ biến trong các tình huống hậu vệ cánh leo biên để thực hiện các đường bóng tấn công, tốc độ gián tiếp để lộ nhiều khoảng trống 2 bên cánh ở sân nhà. Lúc này, trung vệ phải đảm nhiệm phạm vi chơi bóng rộng hơn khi phải bảo vệ khoảng trống mà hậu vệ cánh để lại. Lúc này, trung vệ không chỉ chơi ở trung tâm hàng phòng ngự, phía trước khung thành nữa mà phải dạt ra ngoài biên nhiều hơn. 

Trung vệ là cầu thủ có tinh thần thi đấu quyết liệt nhất, đảm nhiệm vai trò đầu tàu, lãnh đạo hàng phòng ngự nên các trung vệ thường được tin tưởng để nắm giữ tấm băng đội trưởng, bởi họ chính là chỗ dựa vững chắc cho các đồng đội. Các trung vệ nổi tiếng của làng túc cầu được giới chuyên môn đánh giá cao cả về năng lực thi đấu lẫn tinh thần máu lửa như: Gerard Pique, Sergio Ramos, Thiago Silva, Virgil van Dijk hay Mats Hummels. Họ đều đã thể hiện được năng lực và tầm ảnh hưởng của mình trên sân. 

III. Tổng kết

Trên đây là bài viết giải thích câu hỏi trung vệ là gì mà nhiều người hâm mộ quan tâm. Bóng đá thế giới đã sản sinh ra nhiều huyền thoại xuất sắc trong vai trò trung vệ để đảm nhiệm “đầu tàu” dẫn dắt hàng thủ của đội bóng thi đấu hiệu quả, giành lại thắng lợi vẻ vang. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã có cho mình thêm nhiều kiến thức hữu ích về một trong những vị trí quan trọng nhất tại môn thể thao Vua rồi nhé. 

Quang Long