Tìm hiểu chuyển đổi số là gì? Những lĩnh vực áp dụng chuyển đổi số

Tìm hiểu chuyển đổi số là gì? Những lĩnh vực áp dụng chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang được tích cực theo đuổi. Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi này vẫn đang diễn ra trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Lợi ích của chuyển đổi số là không thể chối cãi. Mục tiêu của chuyển đổi số là cách mạng hóa cách thức hoạt động, chuẩn hóa quy trình lưu trữ và tối ưu hóa chi phí vận hành. Hãy cùng redwoodtech.org tìm hiểu chuyển đổi số là gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số hay còn gọi là chuyển đổi số có thể hiểu là quá trình ứng dụng công nghệ số, nhằm ứng phó với những thay đổi không ngừng của thời đại kỹ thuật số, thay đổi căn bản các quy trình kinh doanh.

Nói một cách đơn giản, chuyển đổi số là quá trình thay đổi căn bản từ mô hình kinh doanh truyền thống sang hiện đại Đặc biệt, việc áp dụng kỹ thuật số sẽ đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển đổi này.

Chuyển đổi số hay còn gọi là chuyển đổi số có thể hiểu là quá trình ứng dụng công nghệ số

Thông qua các ứng dụng như dữ liệu lớn, mạng nội bộ và đám mây, hoạt động của mỗi doanh nghiệp hiệu quả hơn, cải thiện đáng kể trải nghiệm của khách hàng.

II. Vì sao phải chuyển đổi số

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của mọi tổ chức doanh nghiệp nhằm giảm chi phí vận hành, tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao trải nghiệm khách hàng Ngoài ra, quá trình này còn giúp chuẩn hóa và cung cấp thông tin nhanh chóng. Thay đổi tư duy quản lý và văn hóa tổ chức:

  • Quá trình chuyển đổi số Thông qua quá trình này, các công ty nhanh chóng thích ứng với những thay đổi trong thời đại kỹ thuật số và từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động Thông tin và dữ liệu được cung cấp một cách nhanh chóng Nhờ quá trình chuyển đổi, số các chỉ số về tỷ lệ, mức độ hài lòng của khách hàng và hiệu quả đều có thể dễ dàng truy cập và giám sát trực quan.
  • Giảm thiểu chi phí vận hành: Bằng cách ứng dụng công nghệ số vào quy trình hoạt động, các công ty có thể giảm đáng kể chi phí hoạt động. Nói cách khác, quá trình chuyển đổi số đã tạo điều kiện cho các công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ thu thập dữ liệu lịch sử khách hàng một cách hiệu quả, từ đó đưa ra các chiến lược quảng cáo và bán hàng hiệu quả hơn.
  • Tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp: Có tới 93% công ty được khảo sát tin rằng chuyển đổi kỹ thuật số là yếu tố cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh. Đây là một ứng dụng của công nghệ kỹ thuật số giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa quy trình hoạt động và đo lường hiệu quả chính xác hơn.

Thông qua quy trình Sau một số phân tích ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được lý do tại sao cần phải chuyển đổi đầu số, việc chuyển đổi này là một điều tất yếu mà mọi tổ chức doanh nghiệp cần phải thực hiện nếu không muốn bị tụt hậu.

III. Những lĩnh vực nên áp dụng chuyển đổi số

1. Chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước

Việt Nam hướng tới xây dựng chính phủ số Tiết kiệm thời gian cho người dân và các tổ chức công, loại bỏ các thủ tục phức tạp và tốn kém. Trong vài năm trở lại đây, công nghệ số ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong can thiệp của nhà nước.

Ví dụ Mọi giao dịch đều được ghi nhận vào hệ thống Ngân hàng Nhân dân để thực hiện thanh toán, trước đây khi nộp thuế người dân phải trực tiếp đến Kho bạc, nhưng hiện nay nhiều cơ sở cho phép người dân nộp thuế qua mạng.

2. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang được nhiều công ty tích cực triển khai, trong bối cảnh công nghệ phát triển bùng nổ như hiện nay, mỗi doanh nghiệp đều cần có sự thay đổi để thích ứng với thời đại.

Chuyển đổi số đang được nhiều công ty tích cực triển khai, trong bối cảnh công nghệ phát triển bùng nổ như hiện nay

Chuyển đổi số trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng là quá trình ứng dụng công nghệ số vào các quy trình hoạt động. Ví dụ: dữ liệu không được lưu trữ ở định dạng vật lý truyền thống mà trong ứng dụng điện toán đám mây. Nhờ đó, các công ty có thể giảm đáng kể chi phí đầu tư phần cứng của mình.

IV. Phân biệt chuyển đổi số và số hoá

1. Số hoá

Về mặt khái niệm, số hóa hay số hóa đơn giản là quá trình chuyển đổi một tài liệu từ dạng vật lý sang dạng số, do đó, việc quản lý lưu trữ linh hoạt ở mọi nơi. Mục tiêu của số hóa trong doanh nghiệp là đơn giản hóa việc quản lý dữ liệu và giảm bớt công nghệ bàn giấy. Đồng thời, chuẩn hóa các quy trình quản lý lưu trữ dữ liệu giúp tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn.

2. Chuyển đổi số 

Chuyển đổi số liên quan đến quá trình số hóa. Nhìn chung, chuyển đổi số mang tính khái quát và toàn diện hơn. Khi thực hiện chuyển đổi này có nghĩa là doanh nghiệp này. là một quá trình thay đổi có hệ thống ảnh hưởng đến cách toàn bộ tổ chức hoạt động.

V. Quy trình chuyển đổi số chi tiết

1. Đánh giá hiện trạng và nhu cầu 

Là bước đầu tiên của quá trình chuyển đổi số, phía doanh nghiệp cần đánh giá chi tiết nhu cầu và hiện trạng của việc chuyển đổi. Ban lãnh đạo cần xác định rõ quy trình và tình trạng hiện tại của doanh nghiệp tốt, ban lãnh đạo cần phân tích kỹ lưỡng và chia nhỏ quy trình và đánh giá chính xác hơn. Khi hiểu được phần nào tình hình, ban lãnh đạo doanh nghiệp hiểu được lợi ích và hạn chế của quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

2. Đánh giá mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp đối với chuyển đổi số 

Ban lãnh đạo cần xác định rõ quy trình và tình trạng hiện tại của doanh nghiệp

Một công ty có sẵn sàng bước vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố đánh giá, ví dụ từ góc độ dữ liệu nguồn nhân lực.

Việc chuyển đổi số là gì phải được sử dụng bởi tất cả các tổ chức doanh nghiệp và cơ quan chính phủ. Quá trình này mang tính toàn diện, thay đổi toàn bộ hệ thống và giúp doanh nghiệp hoạt động theo hướng chuyên nghiệp hơn. Mong rằng góc chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ lý do tại sao phải chuyển đổi số!

Son Nguyên