Tìm hiểu KPI là gì? Quy trình xây dựng hệ thống KPI

Tìm hiểu KPI là gì? Quy trình xây dựng hệ thống KPI

KPI hiện nay tương đối quen thuộc với các công việc liên quan đến kinh doanh, dự án, nhân sự, marketing, quản lý,… Vài năm trở lại đây, chỉ số này đã được áp dụng mạnh mẽ và phổ biến ở Việt Nam nhưng chưa mang lại hiệu quả cao. Hãy cùng redwoodtech.org tìm hiểu KPI là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. KPI là gì? 

Các chỉ số KPI đo lường hiệu suất, hiệu quả và chất lượng công việc của mỗi cá nhân hoặc công việc của toàn công ty. Vậy KPI là viết tắt của từ gì? KPI là viết tắt của Key Performance Indicator. Khái niệm về KPI giúp bạn hiểu một công ty tốt như thế nào.

Các chỉ số KPI đo lường hiệu suất, hiệu quả và chất lượng công việc của mỗi cá nhân hoặc công việc của toàn công ty

Nếu một công ty đặt mục tiêu kiếm được nhiều tiền, bạn có thể đo lường KPI về tăng trưởng doanh số bán hàng, tỷ suất lợi nhuận và chi phí hoạt động. Tương tác. Ngoài ra, ngày nay rất nhiều công ty muốn đo lường tất cả những điều trên cần một bộ KPI khác.

II. Có 2 loại KPI mà bạn nên biết

Tùy từng doanh nghiệp, tổ chức có hệ thống KPI khác nhau và KPI cho từng bộ phận, phòng ban (bán hàng, marketing, sản phẩm) cũng vậy, đi sâu hơn nữa thì mỗi cá nhân, mỗi cá nhân cũng có những KPI khác nhau (KPI SEO, KPI Email, Social ) KPI). Tuy nhiên, chúng thường được chia thành hai loại KPI:

  • KPI gắn liền với các mục tiêu chiến lược: Mục tiêu chiến lược thường bao gồm lợi nhuận, tiền và thị phần. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty. Ví dụ: KPI chiến lược là đạt được doanh số 20 tỷ mỗi tháng và 240 tỷ mỗi năm.
  • Nếu mục tiêu đó KPI gắn liền với các mục tiêu chiến thuật: các chiến thuật được áp dụng như thế nào? Để thực hiện một chiến lược được xác định trước. Ví dụ: KPI phải có thể kéo lưu lượng truy cập trang web của bạn 50.000 lần mỗi tháng. Tuy nhiên, KPI là chỉ số đo lường và phát triển hiệu quả chiến thuật của họ.

Ví dụ: Tăng lưu lượng truy cập—> nhiều người biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn (tiếp cận nhiều khách hàng hơn) —Tăng khả năng chốt hàng> bán hàng—> Tăng doanh thu kinh doanh.

III. Chỉ số KPI quan trọng như thế nào trong Marketing

Tỷ lệ tin nhắn được gửi kèm theo phản hồi được tính dựa trên tổng số phản hồi của khách hàng trên tổng số khách hàng nhận được tin nhắn qua các kênh tương tác như email, Facebook và bản tin.

Tỷ lệ quay lại sau lần mua hàng đầu tiên được tính bằng Tỷ lệ này có thể cao hoặc thấp, tùy thuộc vào các yếu tố như sản phẩm phù hợp, chất lượng của quảng cáo và khách hàng có thuộc đối tượng mục tiêu hay không.

Nhận thức về thương hiệu và nhận thức về sản phẩm được đo lường trước và sau mỗi chiến dịch. Tỷ lệ này có thể là được đánh giá bằng các cuộc điều tra, phỏng vấn hoặc khảo sát có thu thập dữ liệu bằng các công cụ kỹ thuật số.

Nhận thức về thương hiệu và nhận thức về sản phẩm được đo lường trước và sau mỗi chiến dịch

Ngoài ra, mỗi loại và công cụ tiếp thị được đánh giá dựa trên các KPI của riêng nó để xác định chính xác hiệu quả và tác động của chúng đối với kế hoạch tổng thể.

IV. Đặc điểm của chỉ số KPI 

Bằng cách biết cơ bản về các trọng số KPI, bạn có thể hình dung về các đặc điểm của một KPI tốt. Về cơ bản, một bộ KPI tốt phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Phù hợp với các mục tiêu chiến lược.
  • Trọng tâm – Thường được thể hiện dưới dạng trọng số of the Nếu tỷ trọng của phần chỉ số nhỏ hơn 1%, bạn nên cân nhắc ưu tiên cho các chỉ số khác, được hiểu rằng thay vì tập trung vào quá nhiều mục tiêu phân tán, hãy tập trung vào mục tiêu (định hướng chiến lược và mức độ ưu tiên). đối với một cá nhân hoặc bộ phận cần liên quan đến nhiệm vụ và chức năng.
  • Doanh nghiệp giao chức năng quản lý công nợ cho phòng kinh doanh, ví dụ, nếu tỷ lệ nợ khó đòi “dưới 10% tổng thu nhập” thì không được chuyển sang Bộ phận kế toán. Một bộ KPI tốt phải đáp ứng các tiêu chí của công cụ SMART như xác định, đo lường được, có thể đạt được, thực tế, giới hạn thời gian, v.v.)

V. Những lý do khiến doanh nghiệp không đạt được KPI

Các công ty hiểu bản chất của KPI là gì, nhưng không phải tất cả các công ty đều đạt được mục tiêu đã đặt ra.

  • Mục tiêu KPI không có sự đồng thuận của nhân viên Hệ thống nhắm mục tiêu
  • KPI không thực tế và xa rời thực tế, không có người quản lý đủ năng lực giám sát, đánh giá và báo cáo kịp thời
  • Quá trình xây dựng KPI mà năng lực thực tế của nhân viên là chưa đủ để đạt được KPI.
  • Ngay cả tác động của chỉ một trong những lý do trên cũng đủ để che khuất các
  • KPI đã thực hiện, vì vậy các công ty nên đảm bảo rằng họ có sẵn tất cả các yếu tố cần thiết trước khi bắt đầu thực hiện các mục tiêu KPI.
Mục tiêu KPI không có sự đồng thuận của nhân viên Hệ thống nhắm mục tiêu

Hiện tại, KPI được sử dụng phổ biến nhất trong các chiến dịch tiếp thị trực tuyến để đo lường hiệu quả của từng kênh triển khai. Cho dù doanh nghiệp của bạn tự triển khai hay thuê nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị thực hiện chiến dịch, bạn cần xây dựng các chỉ số này từ đầu để đánh giá. Tìm hiểu KPI là gì dựa trên các con số thực giúp bạn kiểm soát tốt hơn hoạt động kinh doanh của mình với hiệu suất thực tế.

Son Nguyên