Tìm hiểu PCR là gì? Những thông tin quan trọng

Tìm hiểu PCR là gì? Những thông tin quan trọng

Xét nghiệm PCR là một trong những phương pháp mới nhất giúp chẩn đoán một số bệnh liên quan đến virus, trong bài viết này của redwoodtech.org, các bạn sẽ được học những kiến ​​thức cơ bản nhất về phương pháp PCR là gì nhé!

I. PCR là gì? 

Xét nghiệm PCR (Polymerase Chain Reaction), còn được gọi là sinh học phân tử, là một kỹ thuật tạo ra một lượng lớn DNA

Xét nghiệm PCR (Polymerase Chain Reaction), còn được gọi là sinh học phân tử, là một kỹ thuật tạo ra một lượng lớn DNA đích trong ống nghiệm dựa trên chu trình nhiệt. Kỹ thuật này được phát minh bởi nhà khoa học người Mỹ Kary Mullis vào năm 1985.

Xét nghiệm PCR đóng một vai trò quan trọng Xét nghiệm PCR thường cho kết quả rất chính xác, tuy nhiên, kết quả còn phụ thuộc vào trình độ của kỹ thuật viên, máy móc làm việc và kiểm tra chất lượng.

Cùng là xét nghiệm nhưng trong một số trường hợp hiện nay, thực hiện xét nghiệm PCR thường có chi phí cao hơn so với các xét nghiệm thông thường khác vì hầu hết các hóa chất phục vụ phản ứng phải nhập và mua với giá cao, chưa kể thiết bị làm xét nghiệm PCR cũng lên tới hàng chục nghìn USD / máy, để xét nghiệm một bệnh nhân thường phải trả từ 8 an. d 10 USD / giờ.

II. Ứng dụng của xét nghiệm PCR trong y học

Xét nghiệm PCR hay còn gọi là xét nghiệm sinh học phân tử là kỹ thuật xét nghiệm được sử dụng phổ biến để chẩn đoán với độ chính xác cao một số bệnh liên quan đến virus, cụ thể xét nghiệm sinh học phân tử có thể giúp chẩn đoán các bệnh như:

 • Phát hiện virus, vi khuẩn như virus viêm gan B-C Vi khuẩn chlamydia, Legionella, giang mai Treponema, mycoplasma ..
 • Phát hiện các loại vi rút và vi khuẩn khó phát hiện bằng các phương pháp xét nghiệm thông thường do nuôi cấy thất bại như Mycobacterium tuberculosis và vi rút viêm màng não không đầu.
 • Phát hiện nhiều vi khuẩn ung thư, kể cả phát hiện dấu vết vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung, gen APC gây ung thư ruột kết và phát hiện gen BRCA1 và BRCA2 đối với ung thư vú.

III. Đặc điểm của xét nghiệm PCR

1. Nguyên lý hoạt động của xét nghiệm PCR

Xét nghiệm PCR hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu sao chép DNA dựa trên chu trình nhiệt. Nhân bản DNA mục tiêu có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn và tạo ra đủ DNA tế bào để thực hiện các xét nghiệm trên mẫu của bệnh nhân.

Xét nghiệm PCR hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu sao chép DNA dựa trên chu trình nhiệt

Ngoài ra, nhờ nguyên tắc khuếch đại DNA, phản ứng PCR là Kết quả xét nghiệm khác nhau tùy thuộc vào kỹ thuật viên, thiết bị y tế và trình độ kiểm soát chất lượng. Cùng một xét nghiệm, nhưng độ nhạy và độ chính xác của kết quả khác nhau ở mỗi nơi.

2. Ưu điểm của xét nghiệm PCR

Phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các xét nghiệm thông thường khác như: Cho kết quả nhanh chóng:

 • DNA đích có thể được nhân bản rất nhanh thông qua chu trình nhiệt nên bạn có thể nhận được kết quả rất nhanh trong quá trình xét nghiệm. Kết quả thường có trong khoảng 5 giờ sau khi bắt đầu
 • Không phụ thuộc vào số lượng mẫu: Hoạt động trên nguyên lý khuếch đại DNA, xét nghiệm sinh học phân tử có thể thực hiện trên các mẫu rất nhỏ
 • Có thể phát hiện các vi sinh vật gây bệnh như HPV, HCV và HBV
 • Khắc phục hạn chế của các phương pháp xét nghiệm thông thường : Vi rút H5N1, vi khuẩn C. trachomatis, L.
 • Xác định vi sinh vật gây bệnh không thể triển khai trong phòng thí nghiệm lâm sàng hoặc khó nuôi cấy, chẳng hạn như khí sinh mủ, hoặc mầm bệnh mất nhiều thời gian nuôi cấy như Mycobacterium tuberculosis.
 • Từ đó định lượng chính xác, các phương pháp kiểm tra sinh học phân tử có thể hỗ trợ đắc lực cho việc đánh giá hiệu quả điều trị. d tiên lượng của giai đoạn bệnh.

3. Nhược điểm của PCR

Xét nghiệm sinh học phân tử khó chuẩn hóa trong các phòng xét nghiệm lâm sàng nên rất ít cơ sở y tế có thể thực hiện xét nghiệm này.

 • Chi phí xét nghiệm khá cao, nguyên nhân là do máy móc xét nghiệm và hóa chất thực hiện đều phải nhập khẩu tại một giá cao.
 • Xét nghiệm sinh học phân tử phụ thuộc vào trình độ của kỹ thuật viên và bác sĩ mới có thể cho kết quả chính xác, chỉ cần dùng một mồi đơn lẻ nên để chẩn đoán nhiều tác nhân gây bệnh thì xét nghiệm sinh học phân tử tốn nhiều thời gian và tốn kém.

4. Hiện tượng dương tính giả trong PCR

Độ nhạy của phản ứng PCR rất cao, đây vừa là nhược điểm vừa là nhược điểm, kỹ thuật này rất dễ xảy ra hiện tượng dương tính giả, ngay cả trong điều kiện phòng thí nghiệm cũng rất dễ xảy ra hiện tượng dương tính giả trên các phân tử sản phẩm của quá trình khuếch đại mẫu phân tử.

Các sản phẩm này sẽ luôn dương tính trong các lần xét nghiệm PCR tiếp theo, dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác.

Do đó, xét nghiệm PCR luôn đòi hỏi một quy trình thực hiện chuẩn (bao gồm quy trình khử nhiễm sau khi chạy thử) và tiên tiến. Nói chung, xét nghiệm sinh học phân tử là một xét nghiệm tiên tiến và cập nhật được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong các trường hợp bệnh đang phổ biến trong cộng đồng địa phương.

Xét nghiệm PCR luôn đòi hỏi một quy trình thực hiện chuẩn (bao gồm quy trình khử nhiễm sau khi chạy thử) và tiên tiến

Tuy nhiên, giống như nhiều phương pháp chẩn đoán y khoa khác, xét nghiệm sinh học phân tử cũng có tỷ lệ sai sót không đổi. Vì vậy, bác sĩ chỉ định kết hợp nhiều phương pháp chẩn đoán để làm rõ nguyên nhân gây bệnh, để có hướng điều trị thích hợp.

Trên đây là thông tin về PCR là gì? Hy vọng rằng bài viết của redwoodtech.org sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Son Nguyên