Margin là gì? Những lưu ý cho nhà đầu tư chứng khoán

margin là gì

Margin là gì? Những lưu ý cho nhà đầu tư chứng khoán

Margin là gì? Một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty và thế chấp bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng redwoodtech.org theo dõi bài viết dưới đây.

I. Margin là gì?

margin là gì
Margin hay còn được gọi là giao dịch ký quỹ chứng khoán
 • Margin là gì? Margin hay còn được gọi là giao dịch ký quỹ chứng khoán. Đó là một thuật ngữ quen thuộc và thường được sử dụng để đầu tư. Tóm lại, margin sẽ cho phép nhà đầu tư mua thêm cổ phiếu bằng cách sử dụng vốn vay từ các công ty chứng khoán. Số cổ phiếu này cũng được dùng làm tài sản thế chấp.
 • Lãi suất cho vay ký quỹ thay đổi tùy từng thời điểm, tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán. Thông thường lãi suất được tính theo ngày. Ví dụ: 0,037%/ ngày. Tuy chưa đến 0,1% nhưng nếu tính lãi kép theo ngày thì không phải là con số nhỏ. Ví dụ, 0,037%/ ngày sẽ tương ứng với 14,5%/ năm.
 •  Lưu ý: Bạn có thể thương lượng với các công ty chứng khoán để được áp dụng chính sách lãi suất ưu đãi hơn.

II. Khi nào nên và không nên sử dụng Margin?

Margin có thể mang lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, nhưng cũng có nhiều rủi ro luôn tồn tại. Người chơi chỉ nên sử dụng các công cụ ký quỹ nếu đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Bạn là nhà đầu tư dài hạn, biết cách đọc biểu đồ chứng khoán, hiểu nguyên tắc phân tích kỹ thuật, hiểu cơ chế và xu hướng của thị trường. Đối với các nhà đầu tư mới, không bao giờ nên sử dụng đòn bẩy ký quỹ để tạo ra lợi nhuận cao.
 • Khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng ổn định rõ ràng. Có nhiều dấu hiệu cho thấy cổ phiếu của các công ty chứng khoán sẽ tăng trưởng tốt trong tương lai, dẫn đầu ngành. Không sử dụng ký quỹ khi nền kinh tế không chắc chắn và yếu kém.
 • Margin sẽ là một trợ giúp hữu hiệu cho giao dịch ngắn hạn. Việc sử dụng ký quỹ lâu dài không hiệu quả sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì cổ phiếu tiếp tục biến động trong một thời gian dài, việc sử dụng ký quỹ khó có thể tạo ra lợi nhuận ổn định và cao.
 • Margin được sử dụng dưới dạng blue chip, cổ phiếu có tính thanh khoản cao và cổ phiếu rổ VN30. Thay vào đó, những cổ phiếu tăng trưởng chậm, tỷ suất sinh lợi thấp và không đủ trả lãi vay thì không nên đầu tư.

III. Margin ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

margin là gì
Sử dụng các công cụ Margin để tăng lợi nhuận

Nhiều nhà đầu tư sử dụng các công cụ Margin để tăng lợi nhuận, nhưng chúng cũng mang lại rủi ro cao. Vì vậy, khi sử dụng Margin, bạn cần lưu ý một số thay đổi trên thị trường để đầu tư hiệu quả hơn:

 • Khi giá cổ phiếu tăng thì thị trường cũng có xu hướng tăng trưởng. Kết quả là nhà đầu tư sẽ nhận được sự gia tăng lợi nhuận hoặc giá trị tài sản ròng. Với xu hướng này, các nhà đầu tư ngày càng mua nhiều cổ phiếu để tiếp tục gia tăng lợi nhuận nhanh chóng.
 •  Khi giá cổ phiếu giảm, tài sản ròng của nhà đầu tư cũng sẽ giảm tương ứng với đòn bẩy. Cụ thể, nếu tỷ lệ Margin là 1: 1, bạn sẽ mất 1 số tiền tương ứng, nhưng nếu tỷ lệ ký quỹ là 1: 2, bạn sẽ mất gấp 2 lần số tiền thông thường.

Đây là hai xu hướng chính trên thị trường chứng khoán khi nhà đầu tư sử dụng công cụ Margin. Nếu giá trị ròng của bạn giảm, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu thêm cổ phiếu hoặc ký quỹ tiền mặt. Nếu bạn không thêm vào tài khoản chứng khoán của mình, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn bán một số cổ phiếu để giảm khoản vay. Tại thời điểm này, bạn sẽ phải đối mặt với thuật ngữ Margin Call.

Công thức tính Margin Call cụ thể như sau:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ duy trì)/[(1- Tỷ lệ duy trì) * Tổng giá trị tài sản trong tài khoản ký quỹ theo giá trị thường]

IV. Cách sử dụng Margin hiệu quả

margin là gì
Sử dụng Margin hiệu quả khi đầu tư vào cổ phiếu

Để sử dụng Margin hiệu quả khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Margin  với đòn bẩy 1: 1 hoặc 1: 0,5 là tốt nhất và không sử dụng các tỷ lệ quá cao, chẳng hạn như 1: 2, 1: 3, 1: 4. Kiểm soát đòn bẩy hiệu quả sẽ giúp bạn xác định lợi nhuận của mình và giảm đáng kể rủi ro thua lỗ. Tỷ lệ trên 1: 1.5 chỉ dành cho những chuyên gia có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán lâu năm.
 • Một số nguyên tắc giao dịch ký quỹ đối với các vị trí tư nhân: Nhà đầu tư không được phép sử dụng nhiều hơn 1% số dư tài khoản của mình cho 1 giao dịch ký quỹ.
 • Công cụ Margin được sử dụng cho các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và giao dịch/ lướt sóng ngắn hạn. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những khoản lỗ do không bán được cổ phiếu khi có dấu hiệu giảm giá.
 • Margin được sử dụng khi nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với giá rẻ, khi bắt kịp cổ phiếu ở cuối sóng.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được khái niệm Margin là gì và các kiến thức liên quan. Việc sử dụng Margin trong đầu tư chứng khoán sẽ mang lại nhiều cơ hội sinh lời cao nhưng cần phải cẩn trọng.

Son Nguyên